Jump to content

NaM_pRiG

Administrators
 • Posts

  2,632
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  25

Everything posted by NaM_pRiG

 1. ลองเข้าไปโพสต์สอบถามในนี้ดูครับ https://www.facebook.com/groups/civicclubthailand/ ลงรูปไว้ด้วยจะได้คำตอบที่แน่นอนกว่า หักกันเยอะครับ แต่อาจจะต่างจุดกัน ต่างจุดอะไหล่ก็ต่างกันครับ
 2. วันว่าง วันฝนตกพล่ำๆ ณ ที่แห่งนึงของเมืองคอน ด้วยความรู้อันน้อยนิด ผมขอสรุปอาการรถเสีย และวิธีแก้พื้นฐานเพื่อเป็นแนวทางการแก้ไข เพื่อนๆท่านใดมีควาความรู้ ที่ได้พบ เจอะเจอก็แชร์ความรู้กันได้ครับ เริ่ม #เครื่องฮีท น้ำในหม้อน้ำแห้ง สาเหตุคือฝาหม้อน้ำเสื่อม หมดอายุ , ข้อต่อท่อยางต่างๆหลุด , หม้อน้ำรั่ว สิ่งที่้เสียอันดับแรกคือคอลย์ , ฝาสูปโกร่ง หนักๆคือเครื่องพัง แนวทางแก้ไขคือ เปลี่ยนคอยล์ , ไสฝาสูบหรือเปลี่ยนฝาสูบ สุดท้าย เปลี่ยนเครื่อง #แอร์ไม่เย็น ให้ดูรีเลย์ก่อนเลย หลังจากนั้นให้ดูครัชแอร์ว่าจับหรือไม่ , ดูน้ำยาแอร์ว่าขาดหรือไม่ ถ้าขาดแปลว่ารั่ว เพราะระบบแอร์เป็นระบบปิด ถ้าไม่รั่ว มันก็ใหลวนอยู่ในระบบ #เข้าเกียร์ถอยแล้วมีเสียงดังและสั่น สาเหตุคือ ยางรองแท่นเครื่องทรุดเปลี่ยนแล้วหาย อาการยอดฮิตของ FD #มีเสียงดังในห้องเครื่อง สาเหตุคือ ชุดลูกรอกอัตโนมัติพัง เป็นอาการยอดฮิต อีกอาการนึง #มีเสียงดังเวลาวิ่ง มีสองอย่างคือ ลูกมือล้อหลังแตกกับยางหอน อันนี้เสียงคล้ายๆกัน ต้องตรวจเช็คอย่างละเอียด #เสียงดังกึกๆเวลาเลี้ยว ให้ดูลูกปืนเบ้าโช๊ค,เพลาขับ #น้ำมันรั่วใต้ห้องเครื่อง ขั้นแรกต้องดูน้ำมันว่ารั่วจุดใหน ถ้ายืนหน้ารถรั่วฝั่งเกียร์ปัญหายอดฮิตที่รั่วคือยางซีลเกียร์ ถ้าฝั่งคนขับ ก็มีชุดปั๊มเพาเวอร์กับชุดวีเทค และอีกจุดคือยางครอบฝาวาวล์เสื่ิอม #เครื่องยนต์รอบไม่นิ่งจะดับไม่ดับ ให้ตั้งวาวล์ใหม่ วาวล์อาจจะยันพร้อมล้างปีกผีเสื้อ รอบจะนิ่งขึ้น #เครื่องเดินไม่เต็มสูบ คอยล์เสีย,หัวเทียนบอด,หัวฉีดตัน,กรองเบนซินต้น,ปั๊มติ๊กตัน #ระบบความร้อนไม่นิ่ง สิ่งที่ต้องตรวจสอบคือวาวล์น้ำกับพัดลมหม้อน้ำ - วาวล์น้ำ สตาร์ทเครื่องจนพัดลมหม้อน้ำทำงาน แล้วลองจับท่อน้ำบน ท่อน้ำล่างถ้าวาวล์น้ำปกติ ความร้อนระหว่างท่อบนกับท่อล่าง จะมีความร้อนระดับเดียวกัน แต่ถ้าจับดูแล้ว ท่อบนร้อน แต่ท่อล่างไม่ร้อน แปลว่าวาวล์น้ำตาย ( ไม่เปิด ) ทำให้ระบบความร้อนไม่นิ่ง - พัดลมหม้อน้ำ อันนี้มันไม่เชิงเสียทีเดียว แต่มันเสื่อม การหมุนของพัดลมไม่แรง ทำให้การระบายความร้อนไม่ดี #เป็นคำถามฮิตว่าFDใช้น้ำมันเกียร์แบบใหน FD ใช้แบบ ATF แต่เอาชัวร์ให้ดูที่ก้านวัด ว่ามันเขียนว่าอย่างไร #ไฟรูปเครื่องโชว์ สาเหตุเกิดจากระบบเครื่องยนต์ตรวจเช็คว่า ระบบบางตัวไม่สมบูรณ์ แต่เราไม่รู้ว่าระบบใหน แนวทางแก้ไขคือใช้เครื่องมืออ่านโค้ด ซึ่งเครื่องมือตัวนี้ ตามอู่ทั่วไปจะไม่มี ต้องเข้าศูนย์เช็คโค้ด เมื่อได้โค้ดมาแล้ว ทางช่างจะรู้เกิดจากตัวไหน Erorr แล้วทำการแก้ไข #เบรคแล้วพวงมาลัยสั่น อาการเบรคแล้วพวงมาลัย อาการนี้ส่วนมากเกิดจากจานเบรคคด ส่วนมากเจียร์จานก็จะหายครับ #น้ำในหม้อน้ำหาย ขั้นแรกดูฝาหม้อน้ำก่อนเลยครับ ว่าสภาพเป็นอย่างไร หลังจากนั้นก็ดูพวกท่อยางต่างๆ ดูฝาหม้อน้ำ ว่ามีรอยน้ำออกมาหรือไม่ ถ้าออกมา มันจะมีคราบให้เห็น Credit ถาวร ปัญญศิริ https://www.facebook.com/groups/civicclubthailand/permalink/1555935954495995/?comment_id=1705508976205358&notif_id=1527777700938825&notif_t=group_comment_reply
 3. มาเล่าเรื่องแอร์รถยนต์กันขำ นิสนึงเอาไว้ตรวจสอบเบื้องต้นกันนะครับ มันมีหลายสาเหตุ เพราะอุปกรณ์ส่วนควบหลายตัว หลายหน้าที่ เน้นเฉพาะตัวหลักๆ นะครับที่ทำให้ไม่เย็น ไม่ทำงาน 1.ตู้แอร์ (คอยล์เย็น) อยู่ในรถ 2.แผงคอยล์ร้อน อยู่หน้ารถ 3.คอมแอร์ (ประกอบด้วยหน้าครัชชุดคอยล์) 4.พัดลมระบายความร้อน (หลังหม้อน้ำทั้ง2ตัว) 5.รีเลย์ เน้นที่เจอบ่อยถามกันบ่อย • แอร์ไม่มีความเย็นเลย ทั้งขณะรถจอดและรถวิ่ง เช็คจากถูกไปแพง 1.1 สลับรีเลย์ ที่ควบคุมชุดหน้าครัชคอมแอร์ ว่าสลับแล้วทำงานไหม (สลับแล้วไม่ทำงาน ครัชคอมแอร์ ถึงวาระเปลี่ยน) ถ้าสลับแล้วครัชคอมแอร์ทำงาน เปลี่ยนรีเลย์ 1.2 น้ำยาแอร์รั่วออกจากระบบ คอมเลยตัดการทำงาน •แอร์เย็น แต่ไม่ฉ่ำเวลารถจอดติดไฟแดง เช็คครับ 1.พัดลมระบายความร้อนทำงานไหม? ไม่ทำลองสลับรีเลย์ครับ หรือถ้าทำ ทำลมได้แรงไหม ถ้าทำลมได้ไม่แรง สาเหตุที่คิดออก มี2ประการครับ 1.1 มอเตอร์หมดแรง 1.2 แผงรังผึ้งสกปรก ลมผ่านได้น้อย •เวลารถจอดติดไฟแดง แอร์ไม่มีความเย็น แต่เวลาวิ่งแล้วเย็นปกติ เช็คครับ 1.1 มอเตอร์หมดแรง 1.2 แผงรังผึ้งสกปรก ลมผ่านได้น้อย 1.3 น้ำยาแอร์ขาดหายในระบบ ก่อนเติมเช็ครั่วกันด้วยนะครับ ***น้ำยาแอร์รถยนต์มีการขาดหายออกจากระบบได้นะครับ เพราะแอร์รถยนต์ไม่ได้เป็นระบบปิด 100% เหมือนแอร์บ้าน หรือ ตู้เย็น รั่วหายตามข้อต่อ หัวลูกศร ข้อต่อที่มีโอริง ต่างๆ ใครจะเพิ่มเติมข้อมูลโพสต์ได้เลยนะครับ ผิดถูกแย้งข้อมูลกันได้ครับ — at Tune By Tatum. Credit : https://www.facebook.com/groups/civicclubthailand/permalink/1658034204286169/
 4. วันว่าง วันฝนตกพล่ำๆ ณ ที่แห่งนึงของเมืองคอน ด้วยความรู้อันน้อยนิด ผมขอสรุปอาการรถเสีย และวิธีแก้พื้นฐานเพื่อเป็นแนวทางการแก้ไข เพื่อนๆท่านใดมีควาความรู้ ที่ได้พบ เจอะเจอก็แชร์ความรู้กันได้ครับ เริ่ม #เครื่องฮิท น้ำในหม้อน้ำแห้ง สาเหตุคือฝาหม้อน้ำเสื่อม หมดอายุ , ข้อต่อท่อยางต่างๆหลุด , หม้อน้ำรั่ว สิ่งที่้เสียอันดับแรกคือคอลย์ , ฝาสูปโกร่ง หนักๆคือเครื่องพัง แนวทางแก้ไขคือ เปลี่ยนคอยล์ , ไสฝาสูบหรือเปลี่ยนฝาสูบ สุดท้าย เปลี่ยนเครื่อง #แอร์ไม่เย็น ให้ดูรีเลย์ก่อนเลย หลังจากนั้นให้ดูครัชแอร์ว่าจับหรือไม่ , ดูน้ำยาแอร์ว่าขาดหรือไม่ ถ้าขาดแปลว่ารั่ว เพราะระบบแอร์เป็นระบบปิด ถ้าไม่รั่ว มันก็ใหลวนอยู่ในระบบ #เข้าเกียร์ถอยแล้วมีเสียงดังและสั่น สาเหตุคือ ยางรองแท่นเครื่องทรุดเปลี่ยนแล้วหาย อาการยอดฮิตของ FD #มีเสียงดังในห้องเครื่อง สาเหตุคือ ชุดลูกรอกอัตโนมัติพัง เป็นอาการยอดฮิต อีกอาการนึง #มีเสียงดังเวลาวิ่ง มีสองอย่างคือ ลูกมือล้อหลังแตกกับยางหอน อันนี้เสียงคล้ายๆกัน ต้องตรวจเช็คอย่างละเอียด #เสียงดังกึกๆเวลาเลี้ยว ให้ดูลูกปืนเบ้าโช๊ค,เพลาขับ #น้ำมันรั่วใต้ห้องเครื่อง ขั้นแรกต้องดูน้ำมันว่ารั่วจุดใหน ถ้ายืนหน้ารถรั่วฝั่งเกียร์ปัญหายอดฮิตที่รั่วคือยางซีลเกียร์ ถ้าฝั่งคนขับ ก็มีชุดปั๊มเพาเวอร์กับชุดวีเทค และอีกจุดคือยางครอบฝาวาวล์เสื่ิอม #เครื่องยนต์รอบไม่นิ่งจะดับไม่ดับ ให้ตั้งวาวล์ใหม่ วาวล์อาจจะยันพร้อมล้างปีกผีเสื้อ รอบจะนิ่งขึ้น #เครื่องเดินไม่เต็มสูบ คอยล์เสีย,หัวเทียนบอด,หัวฉีดตัน
 5. เปลี่ยนดีกว่าครับ เอาแบบอลูมิเนียมก็ได้
 6. ผมไม่ได้ใช้ก็ไม่ค่อยรู้สึกอะไรอ่ะครับ
 7. ไม่งั้นต้องลองพวก vkool ดูครับ บานหน้าอย่างเดียว 6-8 พันครับ จริง ๆ ความร้อนอยู่ที่สีรถด้วยครับ รถสีดำจะร้อนกว่าสีขาว
 8. ถ้าหาอู่ไม่ได้ ก็ซ่อมศูนย์ก็ได้ครับ มีชุดซ่อมอยู่
 9. อันนี้ว่ากันตามสเปคที่ รง. กำหนดมา ส่วนคันไหนฮอนด้าไม่ได้กำหนดไว้ ดูจากฝาถังน้ำมัน อยากเติมก็เติม อย่างที่บอกไปเเล้วว่า บางคันมีปัญหา บางคันก็ไม่มีปัญหา เช่น 08 ต้นปีไม่ระบุไว้ว่ารองรับ แต่ 08 ปลายปี ระบุไว้ ว่ารองรับ E20 ได้ไปเปิดฝาถังอ่านดูยัง จริงๆ มันก็ชัดเจนเเล้ว ไม่เห็นจะงงอะไร อันนี้คือตามสเปค รง บอก ส่วน 06 07 08 ใครเติมได้ เติมอยู่ไม่มีปัญหา ก็ดีเเล้ว เหมือน ล้อ 15 ติดรถมา อยากใส่ 19..20 ก็ใส่ได้ ส่วนใส่แล้วดีไม่มัปัญหาหรือมีปัญหา นั้นอีกเรื่อง ไม่มีใครการันตรีให้ Credit Mad Insaneman https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1849227901760533&set=p.1849227901760533&type=3&theater
 10. อาจจะคลัชคอมแอร์ใกล้ไป หรือลองถามเพื่อน ๆ ที่ group facebook https://www.facebook.com/groups/810066452416286/อีกทีครับ
 11. ให้ศูนย์ตั้งให้ก็ได้ครับ มันต้องมีเครื่องมือ
 12. PTT Performa Super Synthetic ก็ได้ครับ ปตท. ตัวสังเคราะห์ 0w-40 , 0w-30 , 5w-40 , 5w-30 ตัวไหนก็ได้ครับ ได้หมด ของศูนย์ตอนนี้จะใช้เบอร์ 20 อาจจะใสไปครับ เค้าใช้ครอบคลุมทุกรุ่นตั้งแต่ brio ไป accord เลย
×
×
 • Create New...